Cách nấu thịt kho tàu thơm ngon vừa miệng, thịt mềm đúng vị
- Khẩu phần: 6 người
- Thời gian nấu: 2 tiếng
- Độ khó: Dễ
- Chi phí: 125.000 -150.000 VNĐ
Thịt kho tàu hay thịt kho hột vịt là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Cách nấu thịt kho tàu không quá cầu kỳ. Với nguyên liệu chính là thịt heo kết hợp cùng nhiều gia vị khác nhau, hương vị của món ăn sẽ chinh phục mọi thành viên trong gia đình bạn. Cùng vào bếp để chế biến ngay món ăn ngon miệng, béo ngậy này nhé!
Nội dung chính
Chuẩn bị nguyên liệu (6 người)
Các nguyên liệu cần thiết để làm món thịt kho tàu như sau: (6 người)
- Thịt ba chỉ (thịt ba rọi) hoặc chân giò: 500 gr
- Trứng vịt: 6 quả
- Nước dừa: 1 quả dừa (500ml)
- Hành tím băm: 1 muỗng canh (1 củ to)
- Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng canh (3 nhánh tỏi)
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Các gia vị khác: Bột ngọt, hạt nêm, ớt…
Các bước nấu thịt kho trứng
Với các bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có bữa con ngon cùng thịt kho trứng thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn thực hiện:
- Rửa sạch bằng nước lọc 2-3 lần.
- Thái miếng vừa ăn, 2-3 ngón tay tuỳ theo kích thước trứng.
- Trần (trụng) qua nước sôi và để ráo nước.
Lưu ý chọn tỉ lệ nạc, mỡ theo sở thích. Đặc biệt nên chọn thịt lợn có da mỏng để mau mềm, không bị ngấy, hương vị thơm ngon hơn.
Trứng chọn quả tươi ngon, hồng hào. Luộc chín và bóc vỏ sẵn. Lưu ý bóc vỏ trứng nhẹ nhàng tránh làm vỡ trứng.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vừa sơ chế vào tô, sau đó thêm các gia vị vào tô. Bao gồm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, trộn đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong thời gian 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Lưu ý: Đối với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc, bạn sẽ không cần thêm đường vì vị ngọt thanh của nước dừa và bột ngọt đã vừa miệng. Còn trong cách ướp thịt kho tàu ngon miền Nam, bạn có thể thêm đường sao cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Tiến hành nấu thịt kho tàu
Bạn thực hiện các bước trong cách làm thịt kho tàu như sau:
- Bước 1: Chọn một cái nồi vừa phải cho lên bếp, cho 1-2 muỗng cafe đường và đun với lửa vừa nhỏ.
- Bước 2: Khấy đều cho đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho thịt đã ướp vào đảo điều.
- Bước 3: Mở lửa lớn đảo đến khi thịt săn lại. Đây là bước không thể thiếu trong cách nấu thịt kho trứng ngon.
- Bước 4: Cho 400-500ml nước dừa vào nồi, đậy nắp và đun nóng với lửa vừa – to.
- Bước 5: Khi nước thịt vừa sôi, để lửa nhỏ và ninh trong vòng 30 phút.
- Bước 6: Cho trứng đã luộc và bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút. Bạn có thể thêm nước nếu nước đã cạn. Khi cảm thấy thịt đã chín mềm, hãy tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món ăn
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt heo kho tàu thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm mỗi ngày. Món này là món ăn được ưu ái cho các dịp lễ, Tết. Bạn có thể múc thịt ra tô, trang trí bằng hoa ớt, hoa hành tuỳ thích.
Trứng có thể cắt đôi, bổ dọc và bày xen với thịt để trông bắt mắt hơn. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo để có món thịt kho hột vịt như ý. Cách làm món thịt kho tàu đôi khi còn được biến tấu với quả trứng nhỏ hơn nhưng cùng cách nấu, đó chính là món thịt kho trứng cút. Nếu bạn không muốn ăn trứng vịt vì ngán, bạn có thể thay đổi theo sở thích của mình.
Xem thêm: Các món ngon từ thịt lợn
Cách nấu thịt kho tàu có mẹo gì để món ăn ngon hơn?
Cùng tham khảo một số mẹo dưới đây để món ăn hấp dẫn hơn.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Để có những thớ thịt heo ngon, bạn cần lưu ý:
- Quan sát màu sắc thịt, chọn những miếng có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi dùng dao cắt ra, bên trong thịt sẽ có màu trắng hồng. Các thớ mỡ có màu trắng sáng, chắc.
- Chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng. Khi ấy, ăn sẽ không bị ngán vì quá béo hoặc quá khô.
- Thịt ngon, được nuôi sạch, không sử dụng chất tạo nạc thường chắc chắn. Mỡ và thịt bám chặt nhau, cầm lên không thấy lỏng lẻo.
- Không chọn thịt đã có mùi hôi, ấn vào không còn độ đàn hồi vì chắc chắn đây là thịt cũ, không còn tươi ngon và bị ôi.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
Để chọn trứng ngon và đẹp, bạn hãy quan sát theo mẹo dưới đây:
- Nên chọn trứng có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh.
- Trứng ngon cầm sẽ chắc tay. Nếu trứng xỉn màu hoặc có mùi hôi thì không nên chọn.
- Không nên chọn các quả trứng khi lắc khẽ thì nghe tiếng như có nước bên trong. Đây có thể là các quả trứng đã cũ, không còn tươi ngon.
Mẹo thêm:
- Cách chọn trứng tươi: Soi trứng thấy có một chấm hồng ở giữa, trứng có màu hồng trong suốt, túi khí có đường kính không lớn quá 1cm, đường bao quanh cố định không rung chuyển. Hoặc khi thấy trứng chìm trong dung dịch nước muối 10%, bạn cũng có thể nhận biết đây là trứng mới, chỉ để tầm 3-5 ngày.
- Cách phát hiện trứng cũ: Soi trứng thường có vết đỏ và nhiều đường vân, túi khí lớn hơn 1.5 cm. Nếu màu sắc không đều hoặc chuyển xám đục đó là trứng bị hư. Ngoài ra, trứng cũ hơn 5 ngày cũng có thể phát hiện khi nổi trong dung dịch nước muối 10%.
Lời kết
Với cách nấu thịt kho tàu đơn giản, dễ làm như trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay để cả nhà cùng thưởng thức. Nếu muốn xem thêm những món ngon từ thịt lợn hay các nguyên liệu khác, hãy theo dõi các bài viết tại website tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Có thể bạn quan tâm:
Pingback: Cách nấu thịt đông đúng vị đổi bữa cho gia đình