Giải khátNguyên liệu khác

Cách pha trà nghệ thơm ngon và cực tốt cho sức khỏe

Đọc: 5 Phút

Trà nghệ là một trong những thức uống thơm ngon và cực tốt cho sức khỏe. Cách pha trà nghệ được lưu truyền và biến tấu qua nhiều thế hệ nên không phải ai cũng nắm được tường tận. Để có món trà ngon chiêu đãi các thành viên trong gia đình, mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết sau đây của Từ Điển Món Ăn nhé!

Nguyên liệu pha trà nghệ (1 người)

Để chuẩn bị thực hiện cách làm trà nghệ, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Nguyên liệu thực hiện món giải khát này cực kỳ đơn giản như sau:

Nguyên liệu Số lượng
Nghệ tươi hoặc bột nghệ khô 1 củ (nghệ tươi) hoặc 1 thìa cafe hay 3gr (bột nghệ)
Mật ong 1 thìa cafe
Chanh (tùy chọn) 1 thìa cafe
Nước 200 – 300 ml tùy khẩu vị
Cách pha trà nghệ
Nguyên liệu pha trà nghệ

3 cách làm trà nghệ đơn giản và thơm ngon

Có nhiều cách pha trà nghệ, bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ để thực hiện. Dưới đây là 3 phương án thông dụng để thực hiện cách làm trà nghệ:

Cách 1: Cách pha trà nghệ tươi

Để có một ly trà nghệ tươi thơm nức mũi, sẵn sàng để thưởng thức không quá khó. Bởi cách pha trà nghệ tươi siêu đơn giản, bao gồm các bước như sau:

  • Sơ chế nghệ tươi: Cắt 1 củ nghệ tươi thành những lát mỏng, mỗi lát khoảng 2,5 cm.
  • Pha với nước: Cho nghệ đã cắt vào khoảng 1 cốc nước (250ml).
  • Đun sôi: Đặt nồi lên bếp và đun nước cùng với nghệ cho đến khi sôi.
  • Ủ trà: Sau khi nước sôi, để nghệ ngâm trong nước khoảng 3–5 phút để chiết xuất hương vị của nghệ.
  • Lọc trà: Lọc bỏ miếng nghệ, chỉ giữ lại nước trà để uống.
  • Thêm mật ong: Tuỳ sở thích, bạn có thể cho thêm từ 1-2 muỗng cafe mật ong, 1 muỗng cafe nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều và thưởng thức.
Cách pha trà nghệ
Cách pha trà nghệ tươi

Cách 2: Cách pha trà bột nghệ đơn giản

Bột nghệ được bán khá rộng rãi trên thị trường. Bạn cũng có thể mua nghệ tươi về, rửa sạch, thái lát, xay nhuyễn rồi phơi khô để có bột nghệ. Khi có nguyên liệu rồi, hãy thực hiện cách pha trà nghệ khô (bột nghệ) như sau:

  • Đun nước: Đun sôi khoảng 250ml nước.
  • Thêm bột nghệ: Khi nước đã sôi, cho 1 muỗng cà phê bột nghệ vào và khuấy đều.
  • Đun lửa nhỏ: Tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để các chất dinh dưỡng từ nghệ được chiết xuất.
  • Thêm mật ong: Sau khi tắt bếp, thêm 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cafe nước cốt chanh để tạo vị ngọt và hương thơm tự nhiên. Tránh thêm đường vì có thể làm giảm tác dụng của trà.
Cách pha trà nghệ
Cách pha trà bột nghệ

Cách 3: Cách pha trà nghệ ủ lạnh

Ngoài hai cách pha cùng nước sôi trên đây, món trà nghệ còn có thể tạo nên bằng cách ủ lạnh. Cách pha trà nghệ ủ lạnh như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Dùng 4 muỗng canh (4gram) bột nghệ khô hoặc một củ nghệ tươi dài khoảng 10cm, cắt thành khối nhỏ khoảng 1cm.
  • Pha nước: Cho nghệ vào 4 cốc (1000ml) nước.
  • Ủ lạnh: Để hỗn hợp vào tủ lạnh trong 24 giờ.
  • Lọc trà: Sau khi ủ xong, lọc trà qua vải thưa hoặc rây lưới thép để loại bỏ cặn nghệ.
  • Thưởng thức: Trà nghệ ủ lạnh có thể thưởng thức ngay. Bạn cũng có thể thêm một chút mật ong, chanh để trà có vị ngọt nhẹ và dễ uống hơn.
Cách pha trà nghệ
Cách làm trà nghệ ủ lạnh

Mẹo thực hiện cách phà trà nghệ chuẩn vị

Thực hiện cách pha trà nghệ và thưởng thức tưởng chừng đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bí quyết để tận dụng tối đa lợi ích của loại thức uống này. Để trà nghệ chuẩn vị, hãy tham khảo thêm một số mẹo nhỏ sau:

Cách chọn mua nguyên liệu chất lượng pha trà nghệ

Để có một ly trà nghệ ngon và tốt cho sức khoẻ, việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được những nguyên liệu tốt nhất cho cả hai cách làm trà nghệ tươi và làm từ bột nghệ:

Chọn củ nghệ tươi:

  • Màu sắc: Nên chọn củ nghệ có màu vàng tươi sáng, vỏ ngoài trơn láng, không bị thâm tím hay xuất hiện các vết mốc.
  • Kích thước: Củ nghệ vừa phải, chắc tay, không quá mềm hoặc quá cứng.
  • Mùi hương: Củ nghệ tươi có mùi thơm đặc trưng, hơi cay nồng.
  • Xuất xứ: Ưu tiên chọn củ nghệ tươi được trồng ở những vùng đất có khí hậu phù hợp, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách pha trà nghệ
Củ nghệ tươi có màu sắc đẹp mắt

Chọn bột nghệ:

  • Màu sắc: Bột nghệ nguyên chất có màu vàng đậm, óng ánh, không bị pha lẫn các màu khác.
  • Mùi hương: Vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của củ nghệ tươi.
  • Độ mịn: Bột nghệ mịn, không vón cục, dễ tan khi pha với nước.
  • Nguồn gốc: Tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của bột nghệ, chọn các thương hiệu bột nghệ uy tín như Bột Nghệ Của Mẹ, Bột Nghệ Vhoney,…
  • Thành phần: Đọc kỹ thành phần trên bao bì, tránh chọn những sản phẩm có chứa chất phụ gia, chất bảo quản.

Lưu ý khi thực hiện và thưởng thức món trà nghệ

Trà nghệ không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để tận dụng tối đa những giá trị của loại trà này, bạn cần lưu ý một số điều khi pha và thưởng thức:

  • Tỷ lệ nguyên liệu: Tùy thuộc vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng nghệ và nước cho phù hợp. Tuy nhiên, thường thì 1 muỗng cà phê bột nghệ cho khoảng 200ml nước là vừa đủ.
  • Thưởng thức: Nên uống trà nghệ khi còn ấm để cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.
  • Thời điểm uống: Uống trà nghệ vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ để hỗ trợ tiêu hóa và giấc ngủ.
  • Liều lượng: Nên uống trà nghệ đều đặn mỗi ngày, nhưng không nên quá lạm dụng.
  • Kết hợp với thực phẩm khác: Trà nghệ có thể kết hợp với các loại  sữa, mật ong để tạo ra những thức uống đa dạng và hấp dẫn.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Trước khi uống trà nghệ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Người bị sỏi mật: Hãy thận trọng khi dùng trà nghệ.
  • Trà nghệ có thể làm đậm màu răng: Nên súc miệng bằng nước sau khi uống.

Vậy là chúng ta đã tham khảo đầy đủ cách pha trà nghệ cũng như nắm được các bí quyết để thực hiện món trà này. Hy vọng, bạn sẽ thành công và chế biến được thức uống ngon từ nghệ để chiêu đãi gia đình. Để tham khảo thêm các món ngon cuối tuần, món ngon ngày lễ khác, hãy thường xuyên truy cập website Từ Điển Món Ăn nhé!

Xem thêm:

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *