Công thức nấu lẩu ếch măng chua ngon và đậm đà ăn là ghiền
Lẩu ếch măng chua với hương vị đậm đà, dinh dưỡng cao là một trong những món ăn ngon ngày mưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được công thức nấu lẩu ếch măng chua ngon và đậm đà. Nếu đang quan tâm đến món ăn hấp dẫn này, hãy cùng Từ Điển Món Ăn tham khảo bài viết sau đây!
Nội dung chính
Nguyên liệu làm lẩu ếch măng cay (6 người)
Với các nguyên liệu dễ tìm, chi phí thấp, bạn dễ dàng nấu được một nồi lẩu ếch măng cay đậm đà. Cùng theo bảng dưới đây liệt kê các nguyên liệu cần thiết nhé!
Nguyên liệu | Số lượng |
Thịt ếch | 2 kg |
Măng củ ngâm | 800g |
Măng ngâm chua cay | 300g |
Ớt sừng, ớt cay | Vừa đủ tùy khẩu vị |
Rau thơm: Lá lốt, lá tía tô, mùi tàu, hành lá | Vừa đủ |
Hành khô | 3 củ |
Tỏi | 3 tép |
Gừng | 1 đốt |
Rau ăn lẩu ếch: Rau muống, hoa chuối,… | Vừa đủ |
Bún ăn lẩu | 1 kg |
Gia vị cơ bản: Hạt nêm, dầu ăn, muối, bột canh,… | Một ít |
Hướng dẫn làm lẩu ếch măng cay
Nhiều người tò mò công thức nấu lẩu ếch măng chua như thế nào là đúng điệu. Để có được công thức này, hãy tham khảo các bước thực hiện món ngon từ ếch này dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế
Trước khi sử dụng công thức nấu lẩu ếch măng chua, hãy cùng sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu cho món lẩu này nhé. Để thực hiện công đoạn này, làm theo các bước sau:
- Ếch: Rửa sạch ếch đã được sơ chế kỹ, cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi và xả: Lột vỏ tỏi và sả, sau đó đập dập.
- Rau thơm: Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, ngò gai, lá lốt, tía tô, rồi bày ra đĩa.
- Rau ăn lẩu: Nhặt và rửa rau muống, rửa sạch hoa chuối bào sẵn và để ráo.
- Măng củ: Rửa sạch măng củ, thái miếng, luộc sơ, rồi rửa và vắt ráo.
- Măng chua cay: Kiểm tra măng chua cay, nếu quá chua, rửa qua và vắt nước hoặc để nguyên.
- Xương ống: Rửa sạch xương ống và để ráo.
Bước 2: Luộc xương và chiên váng đậu
Luộc xương là khâu quan trọng trong công thức nấu lẩu ếch măng chua. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ tiến hành luộc xương và chiên váng đậu. Cách thực hiện như sau:
- Luộc xương: Luộc sơ xương ống lần đầu để loại bỏ cặn bẩn. Rửa sạch xương rồi cho vào nồi với 1 lít nước, đun sôi.Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và ninh xương trong khoảng 1 tiếng để nước dùng ngọt. Trong quá trình ninh, nhớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.
- Chiên váng đậu: Đun nóng dầu trong chảo. Cho váng đậu vào chiên đến khi vàng giòn. Gắp váng đậu ra đĩa để ráo dầu.
Bước 3: Ướp thịt ếch
Để thịt ếch đậm đà, món lẩu ếch nấu măng chua thêm trọn vị, bạn cần ướp thịt ếch. Cách ướp thịt ếch trong công thức nấu lẩu ếch măng chua như sau:
- Cho thịt ếch đã sơ chế vào tô.
- Thêm 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, và ½ số tỏi đập dập.
- Trộn đều các nguyên liệu.
- Ướp ếch với thời gian tầm 30 phút để thịt ếch thấm đều gia vị.
Bước 4: Xào thịt ếch
Khâu tiếp theo và khá quan trọng để món lẩu ếch nấu măng chua dậy mùi thơm là xào thịt ếch. Để làm đúng công thức nấu lẩu ếch măng chua, hãy xào ếch như sau:
- Lấy chảo bắt lên bếp, bật lửa vừa và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn.
- Khi dầu nóng, cho thịt ếch đã ướp vào, thêm sa tế và đảo đều.
- Xào thịt ếch với lửa to cho đến khi vàng.
- Thêm ½ phần măng củ và măng lá đã để ráo vào xào cùng thịt ếch.
- Nêm gia vị cho vừa miệng và đảo đều trong 5 phút cho măng săn lại.
- Thêm ½ chỗ hành lá, ngò gai, tía tô vào, xào thêm 3 phút.
- Tắt bếp và cho phần ếch xào măng ra dĩa.
Bước 5: Nấu lẩu ếch măng cay – Công thức nấu lẩu ếch măng chua đậm đà
Như vậy, chúng ta đã khám phá gần như hoàn thiện công thức nấu lẩu ếch măng chua. Ngay bây giờ, hãy hoàn thiện món ăn bằng các bước sau:
- Đặt nồi lên bếp và cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào.
- Khi dầu nóng, cho sả đã đập dập và phần tỏi còn lại vào phi thơm.
- Thêm phần măng củ còn lại vào xào cùng.
- Đổ nước dùng được ninh từ xương ống vào nồi.
- Kiểm tra vị nước dùng và nêm lại sao cho vừa miệng, hợp khẩu vị của gia đình.
- Cuối cùng, cho phần ếch đã xào vào nồi nước dùng.
- Thêm vài miếng váng đậu vào và nấu cho đến khi tất cả đều chín là hoàn thiện công thức nấu lẩu ếch măng chua.
Bước 6: Trình bày món lẩu ếch măng chua
Công thức nấu lẩu ếch măng chua đã được bật mí chi tiết. Chúng ta đã có một nồi lẩu ếch chua cay, đậm đà, chuẩn vị. Chị em có thể trình bày ra bàn một cách bắt mắt để thưởng thức:
- Bày nồi lẩu: Đặt nồi lẩu giữa bàn, trang trí thêm vài lát ớt đỏ để tăng màu sắc.
- Bày rau sống: Sắp xếp rau sống như ngò gai, tía tô và hành lá xung quanh nồi lẩu.
- Bày kèm theo đĩa bún hoặc mì: Đặt đĩa bún hoặc mì bên cạnh để dễ dàng gắp khi ăn.
- Thêm ớt sừng: Cho thêm vài lát ớt sừng cay vào nồi lẩu để món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
- Trang trí xung quanh: Bố trí thêm vài lát chanh và chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm.
Mẹo nấu lẩu ếch chua cay
Để thực hiện cách làm lẩu ếch nấu chua chuẩn vị, ngoài tuân thủ công thức nấu lẩu ếch măng chua mà Từ Điển Món Ăn chia sẻ, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo hay sau:
Cách chọn mua nguyên liệu ngon làm ếch nấu măng chua
Để làm món lẩu ếch nấu măng chua ngon chuẩn vị, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là một mẹo nhỏ giúp bạn chọn được nguyên liệu nấu lẩu ếch chua cay ngon:
- Chọn thịt ếch tươi: Nên chọn những con ếch to, da màu vàng nâu, và có độ đàn hồi tốt. Khi mua, nên nhờ người bán lột da, bỏ chân và ruột để tiết kiệm thời gian sơ chế. Khi mang về, rửa sạch ếch với muối và rượu gừng để khử mùi tanh.
- Chọn măng chua: Măng chua ngon có màu trắng tự nhiên, không quá vàng hay trắng quá mức, không có vết đốm hay bị dập nát. Khi sơ chế, luộc măng hai lần với chút muối để loại bỏ chất đắng và độc tố, giúp măng giữ được vị chua và độ giòn.
- Gia vị và rau thơm: Hành, tỏi, và gừng là những gia vị không thể thiếu để làm dậy mùi thơm của món ăn. Các loại rau thơm như tía tô, lá lốt, và mùi tàu nên được rửa sạch và cắt nhỏ, giúp món lẩu thêm phần hấp dẫn và phong phú.).
Lưu ý để có món ếch nấu măng chua đậm đà và trọn vị
Bên cạnh nguyên liệu tươi ngon, công thức nấu lẩu ếch măng chua chuẩn, bạn hãy lưu ý thêm một số mẹo sau:
- Mẹo để măng có màu đẹp mắt: Măng cần được luộc kỹ để loại bỏ chất đắng và độc tố. Bạn nên luộc măng hai lần, mỗi lần khoảng 5 phút, có thể thêm chút bột nghệ và vài lát ớt vào lần luộc thứ hai để măng có màu đẹp và bớt hăng.
- Mẹo để măng có độ giòn và chín mềm: Trước khi nấu lẩu, xào măng cùng với hành, tỏi, và sa tế. Xào đến măng chín mềm để tăng hương vị và độ giòn của món ăn.
- Mẹo để nước dùng trong: Trong quá trình ninh xương ống tạo vị ngọt, nhớ hớt bọt để nước dùng được trong và thơm ngon hơn.
Bài viết đã bật mí công thức nấu lẩu ếch măng chua chuẩn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có một nồi lẩu ếch thơm ngon, đậm đà. Để có thêm công thức thực hiện những món lẩu, món ngon cuối tuần, món ngon ngày lễ, món ngon ngày Tết khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!
Tham khảo: