Món ngon miền Bắc

Top 100+ món ngon miền Bắc ngon và hấp dẫn cho đủ dịp

Ẩm thực miền Bắc từ lâu đã nổi tiếng với sự đa dạng, phong phú và tinh tế, mang đậm dấu ấn văn hóa và con người nơi đây. Khác với sự cay nồng của miền Trung hay thanh ngọt của miền Nam, hương vị các món ngon miền Bắc thường thanh tao, hài hòa, chú trọng vào sự cân bằng giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt. Cùng Từ Điển Món Ăn lên thực đơn mỗi ngày cùng các món ăn miền Bắc quen thuộc sau đây!

Món ngon miền Bắc từ thịt lợn

Điểm danh ngay top 22+ món ngon miền Bắc từ thịt lợn cho bữa cơm hằng ngày sau đây!

1. Thịt đông

    • Hương vị: Thịt đông có vị béo ngậy của thịt lợn, vị giòn sần sật của bì, vị chua thanh của nước mắm pha chanh.
    • Nguyên liệu chính: Thịt chân giò, bì lợn, nấm hương, mộc nhĩ, gia vị.

2. Giò heo giả cầy

    • Hương vị: Giò heo giả cầy có vị đậm đà, cay nồng của mẻ, riềng, sả, ớt, vị thơm của lá lốt, húng lủi.
    • Nguyên liệu chính: Giò heo, mẻ, riềng, sả, ớt, lá lốt, húng lủi, gia vị.

3. Thịt luộc mắm tôm

  • Hương vị: Thịt luộc mềm mọng, chấm cùng mắm tôm pha chanh, ớt, tỏi, gừng, tắc tạo nên hương vị đậm đà, mặn nồng.
  • Nguyên liệu chính: Thịt ba chỉ, mắm tôm, chanh, ớt, tỏi, gừng, tắc, rau sống.

4. Thịt kho măng

  • Hương vị: Thịt kho măng có vị béo của thịt, vị chua thanh của măng, vị mặn ngọt hài hòa, quyện cùng mùi thơm của nước mắm, húng lủi.
  • Nguyên liệu chính: Thịt ba chỉ, măng tươi hoặc măng khô, nước mắm, đường, húng lủi, gia vị.

5. Thịt rang cháy cạnh

  • Hương vị: Thịt rang cháy cạnh có lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong mềm mọng, vị mặn ngọt đậm đà quyện cùng vị thơm của nước mắm, hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt ba chỉ, nước mắm, đường, hành lá, gia vị.

6. Thịt kho đậu hũ

  • Hương vị: Thịt kho đậu hũ có vị béo của thịt, vị bùi của đậu hũ, vị mặn ngọt hài hòa, quyện cùng mùi thơm của nước mắm, hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt ba chỉ, đậu hũ, nước mắm, đường, hành lá, gia vị.

7. Mắm tép chưng thịt

  • Hương vị: Mắm tép chưng thịt có vị mặn nồng của mắm tép, vị béo của thịt, vị cay của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt ba chỉ, mắm tép, ớt, hành lá, gia vị.

8. Canh sườn nấu sấu

  • Hương vị: Canh sườn nấu sấu có vị chua thanh của sấu, vị ngọt thanh của xương sườn, vị thơm của rau ngót, mẻ.
  • Nguyên liệu chính: Sườn heo, sấu, rau ngót, mẻ, gia vị.

9. Sườn heo nấu đậu

  • Hương vị: Sườn heo nấu đậu có vị ngọt thanh của xương sườn, vị bùi của đậu phụ, vị thơm của hành lá, ngò rí.
  • Nguyên liệu chính: Sườn heo, đậu phụ, hành lá, ngò rí, gia vị.

10. Cháo lòng

  • Hương vị: Cháo lòng có vị béo ngậy của lòng lợn, vị thơm của gạo nếp, vị cay nồng của gừng, ớt.
  • Nguyên liệu chính: Lòng lợn, gạo nếp, gừng, ớt, gia vị.

11. Lòng xào dưa chua

  • Hương vị: Lòng xào dưa chua có vị giòn sần sật của lòng lợn, vị chua thanh của dưa chua, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Lòng lợn, dưa chua, ớt, hành lá, gia vị.

12. Bún lòng

  • Hương vị: Bún lòng có vị thanh mát của bún, vị béo ngậy của lòng lợn, vị chua thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau sống.
  • Nguyên liệu chính: Bún, lòng lợn, nước dùng, ớt, rau sống, gia vị.

13. Lòng lợn nhồi tiết miền Bắc

  • Hương vị: Lòng lợn nhồi tiết có vị béo ngậy của lòng lợn, vị bùi của tiết lợn, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Lòng lợn, tiết lợn, ớt, hành lá, gia vị.

14. Móng giò nấu măng khô:

  • Hương vị: Móng giò nấu măng khô có vị béo ngậy của móng giò, vị chua thanh của măng khô, vị ngọt thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Móng giò, măng khô, nước dùng, ớt, hành lá, gia vị.

15. Chân giò hầm khoai tây

  • Hương vị: Chân giò hầm khoai tây có vị béo ngậy của chân giò, vị bùi của khoai tây, vị ngọt thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Chân giò, khoai tây, nước dùng, ớt, hành lá, gia vị.

16. Bún giò

  • Hương vị: Bún giò có vị thanh mát của bún, vị béo ngậy của giò lụa, vị ngọt thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau sống.
  • Nguyên liệu chính: Bún, giò lụa, nước dùng, ớt, rau sống, gia vị.

17. Canh sấu thịt băm

  • Hương vị: Canh sấu thịt băm có vị chua thanh của sấu, vị ngọt thanh của xương, vị thơm của thịt băm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Sấu, xương, thịt băm, ớt, hành lá, gia vị.

18. Canh rau ngót thịt băm

  • Hương vị: Canh rau ngót thịt băm có vị ngọt thanh của nước dùng, vị bùi của rau ngót, vị thơm của thịt băm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Rau ngót, thịt băm, nước dùng, ớt, hành lá, gia vị.

19. Thịt băm rang

  • Hương vị: Thịt băm rang có vị đậm đà, thơm ngon của thịt băm, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt băm, ớt, hành lá, gia vị.

20. Miến xào thịt băm

  • Hương vị: Miến xào thịt băm có vị thanh mát của miến, vị béo ngậy của thịt băm, vị chua thanh của rau củ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Miến, thịt băm, rau củ, ớt, hành lá, gia vị.

21. Trứng chiên thịt băm

  • Hương vị: Trứng chiên thịt băm có vị béo ngậy của trứng, vị thơm ngon của thịt băm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, thịt băm, ớt, hành lá, gia vị.

22. Nui xào thịt băm

    • Hương vị: Nui xào thịt băm có vị thanh mát của nui, vị béo ngậy của thịt băm, vị chua thanh của rau củ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
    • Nguyên liệu chính: Nui, thịt băm, rau củ, ớt, hành lá, gia

Món ngon miền Bắc từ thịt bò

Điểm danh ngay top 15+ món ngon miền Bắc từ thịt bò cho bữa cơm hằng ngày sau đây!

1. Phở bò:

    • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương bò ninh nhừ, bánh phở mềm dai, thịt bò thái mỏng mềm thơm, quyện cùng các loại rau thơm và gia vị đặc trưng.
    • Nguyên liệu chính: Xương bò, bánh phở, thịt bò, rau thơm (hành lá, ngò gai, húng quế, giá đỗ), gia vị (nước mắm, muối, đường, gừng, quế, hoa hồi, thảo quả).

2. Lẩu riêu cua bắp bò:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ riêu cua, vị ngọt thanh từ bắp bò, vị béo ngậy của gạch cua, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Riêu cua, bắp bò, cà chua, mẻ, dấm bỗng, rau ăn kèm (rau muống, mồng tơi, hoa chuối, rau tía tô, rau ngổ), gia vị (mắm tôm, muối, đường, ớt, hành lá, ngò gai).

3. Thịt bò xào khoai tây:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, khoai tây bùi bùi, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, khoai tây, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

4. Bò nhúng mẻ:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, vị chua thanh của mẻ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, mẻ, cà chua, dấm bỗng, rau ăn kèm (rau muống, mồng tỏi, hoa chuối, rau tía tô, rau ngổ), gia vị (mắm tôm, muối, đường, ớt, hành lá, ngò gai).

5. Thịt bò xào hoa thiên lý:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, hoa thiên lý giòn ngọt, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, hoa thiên lý, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

6. Thịt bò xào dưa chua:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, dưa chua giòn giòn, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, dưa chua, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, đường).

7. Thịt bò xào rau cần:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, rau cần giòn giòn, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, rau cần, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

8. Thịt bò xào măng trúc:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, măng trúc giòn giòn, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, măng trúc, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

9. Bò sốt tiêu:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, vị béo ngậy của bơ, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, tiêu đen, bơ, hành lá, gia vị (hạt nêm, muối, đường, nước tương).

10. Tim bò xào:

  • Hương vị: Tim bò giòn dai, vị đậm đà, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tim bò, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, nước mắm).

11. Thịt bò rim:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, đậm đà, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, nước dừa tươi, nước mắm, đường, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu).

12. Rau tiến vua xào thịt bò:

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, rau tiến vua giòn ngọt, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, rau tiến vua, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

13. Bò nấu mẻ

  • Hương vị: Thịt bò mềm thơm, vị chua thanh của mẻ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt bò, mẻ, cà chua, dấm bỗng, rau ăn kèm (rau muống, mồng tỏi, hoa chuối, rau tía tô, rau ngổ), gia vị (mắm tôm, muối, đường, ớt, hành lá, ngò gai).

14. Bò sốt vang

  • Hương vị: Nồng nàn vang đỏ, béo ngậy thịt bò, ngọt thanh cà rốt, khoai tây, cay nồng tiêu ớt, thơm hành tỏi quế hồi. Thịt mềm mọng, tan chảy, thấm gia vị, quyện rau củ giòn ngọt. Ấm áp, đậm đà, thích hợp ngày se lạnh.
  • Nguyên liệu: Thịt bò (nạm, gầu, bắp), rượu vang đỏ (đậm đà, chát nhẹ), cà rốt, khoai tây, hành tây, tỏi, gia vị (mắm, muối, tiêu, đường, quế hồi, thảo quả, ngũ vị hương), rau thơm (ngò gai, hành lá)

Món ngon miền Bắc từ thịt gà

Điểm danh ngay top 20+ món ngon miền Bắc từ thịt gà cho bữa cơm hằng ngày sau đây!

1. Phở gà:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương gà ninh nhừ, bánh phở mềm dai, thịt gà thái mỏng mềm thơm, quyện cùng các loại rau thơm và gia vị đặc trưng.
  • Nguyên liệu chính: Xương gà, bánh phở, thịt gà, rau thơm (hành lá, ngò gai, húng quế, giá đỗ), gia vị (nước mắm, muối, đường, gừng, quế, hoa hồi, thảo quả).

2. Lẩu gà lá giang:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ lá giang, vị ngọt thanh từ thịt gà, vị béo ngậy của gạch cua, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Lá giang, thịt gà, gạch cua, rau ăn kèm (rau muống, mồng tơi, hoa chuối, rau tía tô, rau ngổ), gia vị (mắm tôm, muối, đường, ớt, hành lá, ngò gai).

3. Miến gà:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương gà ninh nhừ, miến dai ngon, thịt gà thái mỏng mềm thơm, quyện cùng các loại rau thơm và gia vị đặc trưng.
  • Nguyên liệu chính: Xương gà, miến, thịt gà, rau thơm (hành lá, ngò gai, húng quế), gia vị (nước mắm, muối, đường, gừng, quế, hoa hồi, thảo quả).

4. Mì Quảng gà:

  • Hương vị: Sợi mì Quảng dai dai, nước dùng đậm đà từ gà và tôm, thịt gà mềm thơm, quyện cùng các loại rau thơm và bánh tráng nướng.
  • Nguyên liệu chính: Mì Quảng, thịt gà, tôm, rau thơm (hành lá, bắp chuối bào, giá đỗ, rau húng lủi), bánh tráng nướng, gia vị (nước mắm, muối, đường, bột nghệ, tiêu, ớt).

5. Gà hầm ngải cứu:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, vị the the của ngải cứu, quyện cùng vị ngọt thanh của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Thịt gà, ngải cứu, gừng, hành tím, gia vị (nước mắm, muối, đường).

6. Gà hầm hạt sen:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, bùi bùi của hạt sen, vị ngọt thanh của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Thịt gà, hạt sen, táo đỏ, gừng, hành tím, gia vị (nước mắm, muối, đường).

7. Gà bó xôi:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm quyện cùng vị dẻo thơm của xôi nếp, vị bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của mỡ hành.
  • Nguyên liệu chính: Gà, xôi nếp, đậu xanh, mỡ hành, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

8. Miến xào lòng gà:

  • Hương vị: Miến dai ngon, lòng gà giòn sần sật, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Miến, lòng gà, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

9. Gà hấp nước mắm:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, đậm đà hương vị nước mắm, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Gà, nước mắm, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, đường).

10. Gà giả cầy:

  • Hương vị: Thịt gà dai dai, vị đậm đà của mẻ, riềng, sả, ớt, quyện cùng vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Gà, mẻ, riềng, sả, ớt, rau ăn kèm (rau muống, mồng tơi, hoa chuối, rau tía tô, rau ngổ), gia vị (mắm tôm, muối, đường).

11. Gà nấu nấm đông cô:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, vị ngọt thanh của nấm đông cô, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Gà, nấm đông cô, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

12. Gà nấu măng:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, vị chua thanh của măng, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Gà, măng tươi hoặc măng khô, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

13. Gà nấu đông:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, quyện cùng vị béo ngậy của nước dùng đông, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Gà, nấm hương, mộc nhĩ, trứng gà, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

14. Bún măng gà:

  • Hương vị: Bún dai ngon, măng chua thanh, thịt gà mềm thơm, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Bún, măng tươi hoặc măng khô, thịt gà, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

15. Gà hấp hành:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, quyện cùng vị thơm nồng của hành lá, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Gà, hành lá, ớt, gia vị (hạt nêm, tiêu, đường).

16. Gà nấu măng khô:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, vị chua thanh của măng khô, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Gà, măng khô, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

17. Gà hấp lá chanh:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, quyện cùng vị thơm nồng của lá chanh, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Gà, lá chanh, ớt, gia vị (hạt nêm, tiêu, đường).

18. Phở gà trộn:

  • Hương vị: Bánh phở dai ngon, thịt gà xé phay mềm thơm, quyện cùng nước sốt đậm đà, rau sống tươi ngon.
  • Nguyên liệu chính: Bánh phở, thịt gà, rau sống (rau thơm, giá đỗ, dưa chuột, cà rốt), nước sốt (nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi), gia vị (hạt nêm, tiêu).

19. Gà rang lá chanh:

  • Hương vị: Thịt gà giòn tan, quyện cùng vị thơm nồng của lá chanh, vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của gia vị.
  • Nguyên liệu chính: Gà, lá chanh, ớt, hành tím, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

20. Gà hầm đu đủ:

  • Hương vị: Thịt gà mềm thơm, vị ngọt thanh của đu đủ, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Gà, đu đủ xanh, táo đỏ, gừng, hành tím, gia vị (nước mắm, muối, đường).

Món ngon miền Bắc từ thịt vịt

Điểm danh ngay top 16+ món ngon miền Bắc từ thịt vịt cho bữa cơm hằng ngày sau đây!

1. Vịt om sấu:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị chua thanh của sấu, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, sấu, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

2. Vịt nấu măng:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị chua thanh của măng, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, măng tươi hoặc măng khô, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

3. Cháo vịt:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, thịt vịt mềm tan, quyện cùng vị cay nồng của tiêu, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Gạo, vịt, hành lá, tiêu, gia vị (hạt nêm, muối).

4. Bún măng vịt:

  • Hương vị: Bún dai ngon, măng chua thanh, thịt vịt mềm thơm, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Bún, măng tươi hoặc măng khô, vịt, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

5. Vịt nấu khoai sọ:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, bùi bùi của khoai sọ, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, khoai sọ, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

6. Vịt hầm bia:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị ngọt thanh của bia, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, bia, hành tây, cà rốt, ớt chuông, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

7. Canh măng vịt:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị chua thanh của măng, quyện cùng vị thanh mát của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, măng tươi hoặc măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

8. Vịt rang riềng:

  • Hương vị: Vịt giòn tan, quyện cùng vị thơm nồng của riềng, vị cay nồng của ớt, vị đậm đà của gia vị.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, riềng, ớt, hành tím, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

9. Vịt hầm thuốc bắc:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị ngọt thanh của thuốc bắc, quyện cùng vị cay nồng của gừng, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, thuốc bắc, gừng, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

10. Vịt nấu dứa:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị chua ngọt của dứa, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, dứa, hành tây, cà rốt, ớt chuông, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

11. Vịt nấu mẻ:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị chua thanh của mẻ, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, mẻ, hành tây, cà rốt, ớt chuông, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

12. Vịt om măng chua:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị chua thanh của măng chua, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, măng chua, hành tây, cà rốt, ớt chuông, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

13. Vịt nấu tiêu xanh:

  • Hương vị: Vịt mềm thơm, vị cay nồng của tiêu xanh, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, tiêu xanh, hành tây, cà rốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

14. Vịt quay:

  • Hương vị: Vịt da giòn tan, thịt mềm thơm, quyện cùng vị đậm đà của gia vị.
  • Nguyên liệu chính: Vịt, mật ong, nước mắm, muối, tiêu, ngũ vị hương.

Món ngon miền Bắc từ thịt trâu

Điểm danh ngay top 10+ món ngon miền Bắc từ thịt trâu cho bữa cơm hằng ngày sau đây!

1. Trâu nhúng mẻ:

  • Hương vị: Thịt trâu mềm ngọt, quyện cùng vị chua thanh của mẻ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, mẻ, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (mắm tôm, muối, tiêu, đường).

2. Trâu xào lá lốt:

  • Hương vị: Thịt trâu mềm thơm, quyện cùng vị the the của lá lốt, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, lá lốt, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

3. Lẩu trâu:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương trâu ninh nhừ, thịt trâu mềm thơm, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Xương trâu, thịt trâu, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

4. Thịt trâu lá lồm:

  • Hương vị: Thịt trâu mềm thơm, quyện cùng vị the the của lá lồm, vị chua thanh của mẻ, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, lá lồm, mẻ, ớt, gia vị (mắm tôm, muối, tiêu, đường).

5. Trâu sốt vang:

  • Hương vị: Thịt trâu mềm thơm, quyện cùng vị nồng nàn của vang đỏ, vị béo ngậy của mỡ hành, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, vang đỏ, cà rốt, khoai tây, hành tây, tỏi, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường, quế hồi, thảo quả).

6. Lẩu trâu hầm sả:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương trâu ninh nhừ, thịt trâu mềm thơm, quyện cùng vị thơm nồng của sả, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Xương trâu, thịt trâu, sả, ớt, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

7. Thịt trâu nấu dưa chua:

  • Hương vị: Thịt trâu mềm thơm, vị chua thanh của dưa chua, quyện cùng vị đậm đà của nước dùng.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, dưa chua, cà rốt, hành tây, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

8. Trâu cháy tỏi:

  • Hương vị: Thịt trâu giòn tan bên ngoài, mềm thơm bên trong, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của tỏi.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, tỏi, ớt, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

9. Rau muống xào thịt trâu:

  • Hương vị: Rau muống giòn giòn, thịt trâu mềm thơm, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của tỏi.
  • Nguyên liệu chính: Rau muống, thịt trâu, ớt, tỏi, gia vị (hạt nêm, tiêu, dầu hào).

10. Thịt trâu gác bếp:

  • Hương vị: Thịt trâu dai dai, đậm đà, quyện cùng vị thơm nồng của khói bếp.
  • Nguyên liệu chính: Thịt trâu, gia vị (Muối, mắc khén (loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc), ớt, tỏi, gừng.

Món ngon miền Bắc từ thịt dê

Điểm danh ngay top 8+ món ngon miền Bắc từ thịt dê cho bữa cơm hằng ngày sau đây!

1. Dê xào lăn:

  • Hương vị: Thịt dê mềm thơm, đậm đà quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây, cà rốt.
  • Nguyên liệu chính: Thịt dê, hành tây, cà rốt, ớt chuông, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

2. Dê tái chanh:

  • Hương vị: Thịt dê mềm ngọt, quyện cùng vị chua thanh của chanh, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt dê, chanh, ớt, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (mắm tôm, muối, tiêu, đường).

3. Lẩu dê:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương dê ninh nhừ, thịt dê mềm thơm, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Xương dê, thịt dê, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

4. Dê hấp tía tô:

  • Hương vị: Thịt dê mềm thơm, quyện cùng vị the the của lá tía tô, vị cay nồng của gừng, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt dê, lá tía tô, gừng, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

5. Nộm dê:

  • Hương vị: Thịt dê dai dai, quyện cùng vị chua thanh của nước mắm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt dê, tai heo, da heo, lạc rang, rau thơm (hành lá, ngò gai, húng quế), gia vị (nước mắm, đường, chanh, ớt).

6. Vú dê nướng:

  • Hương vị: Vú dê mềm thơm, béo ngậy, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại gia vị.
  • Nguyên liệu chính: Vú dê, ớt, gia vị (mật ong, nước mắm, muối, tiêu, ngũ vị hương).

7. Dê xào sa tế:

  • Hương vị: Thịt dê mềm thơm, quyện cùng vị cay nồng của sa tế, vị thơm của hành tây, ớt chuông.
  • Nguyên liệu chính: Thịt dê, hành tây, ớt chuông, sa tế, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

8. Dê hầm thuốc bắc:

  • Hương vị: Thịt dê mềm thơm, quyện cùng vị ngọt thanh của thuốc bắc, vị cay nồng của gừng, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Thịt dê, thuốc bắc, gừng, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

Món ngon miền Bắc từ tôm

1. Tôm rim (thịt):

  • Hương vị: Thịt tôm săn chắc, đậm đà quyện cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị chua ngọt hài hòa.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, thịt ba chỉ, hành tím, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

2. Canh bầu nấu tôm:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ bầu, tôm mềm ngọt, quyện cùng vị chua thanh của me, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Bầu, tôm, me, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

3. Tôm rang muối:

  • Hương vị: Tôm giòn tan, đậm đà quyện cùng vị mặn mặn của muối, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, muối, ớt, hành lá, gia vị (hạt nêm, tiêu).

4. Bún riêu tôm:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ dấm bỗng, riêu cua đồng béo ngậy, tôm mềm ngọt, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, tôm, dấm bỗng, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (mắm tôm, muối, tiêu, đường).

5. Tôm rim chua ngọt:

  • Hương vị: Tôm săn chắc, quyện cùng vị chua ngọt hài hòa, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây, cà rốt.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, hành tây, cà rốt, ớt, gia vị (nước mắm, đường, chanh, giấm).

6. Tôm rim me:

  • Hương vị: Tôm săn chắc, quyện cùng vị chua thanh của me, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, me, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

7. Tôm chiên giòn:

  • Hương vị: Tôm giòn tan bên ngoài, mềm ngọt bên trong, quyện cùng vị béo ngậy của nước mắm chua ngọt.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, bột chiên giòn, gia vị (mắm tôm, đường, chanh, ớt).

8. Tôm hấp bia (xả):

  • Hương vị: Tôm mềm ngọt, quyện cùng vị thơm nồng của bia, vị the the của sả, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, bia, sả, ớt, gia vị (muối, tiêu).

9. Canh tôm tươi:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ rau củ, tôm mềm ngọt, quyện cùng vị chua thanh của cà chua, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, cà chua, rau củ (mướp, su su, mồng tơi), hành lá, gia vị (muối, tiêu).

10. Bún tôm Hải Phòng:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ xương ninh, bún dai ngon, tôm mềm ngọt, quyện cùng vị béo ngậy của gạch tôm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của các loại rau ăn kèm.
  • Nguyên liệu chính: Xương heo, tôm, gạch tôm, bún, rau ăn kèm (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (nước mắm, muối, tiêu, đường).

11. Bánh tôm Hồ Tây:

  • Hương vị: Bánh tôm giòn tan, quyện cùng vị béo ngậy của nước chấm, vị chua thanh của rau sống, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, bột bánh xèo, nước chấm (nước mắm, đường, chanh, ớt), rau sống (xà lách, húng lủi, tía tô, dưa chuột, giá đỗ).

12. Chả tôm:

  • Hương vị: Chả tôm dai ngon, quyện cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ băm nhỏ, vị chua thanh và cay nồng của nước chấm.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, thịt ba chỉ, bánh phở, gấc (tạo màu), hành lá, hành tây, bột mì, cà rốt, các loại gia vị.

13. Chạo tôm:

  • Hương vị: Chạo tôm dai ngon, quyện cùng vị béo ngậy của mỡ hành, vị chua thanh của nước chấm, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, nấm hương, hành tím, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

14. Tôm sốt cà chua:

  • Hương vị: Tôm mềm ngọt, quyện cùng vị chua thanh của cà chua, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, cà chua, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

15. Tôm xào măng tây:

  • Hương vị: Tôm mềm ngọt, quyện cùng vị giòn ngọt của măng tây, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tôm, măng tây, hành lá, ớt, gia vị (hạt nêm, tiêu).

16. Su hào xào tôm:

  • Hương vị: Su hào giòn giòn, quyện cùng vị ngọt thanh của tôm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Su hào, tôm, hành lá, ớt, gia vị (hạt nêm, tiêu).

17. Tép khô xào khế:

  • Hương vị: Tép khô dai dai, quyện cùng vị chua thanh của khế, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Tép khô, khế, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ mực

1. Mực xào dứa:

  • Hương vị: Mực giòn dai, quyện cùng vị chua thanh của dứa, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây.
  • Nguyên liệu chính: Mực, dứa, hành tây, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

2. Mực xào hành tây:

  • Hương vị: Mực giòn dai, quyện cùng vị ngọt thanh của hành tây, vị cay nồng của ớt, vị thơm của ngò rí.
  • Nguyên liệu chính: Mực, hành tây, ớt, ngò rí, gia vị (hạt nêm, tiêu).

3. Mực xào dưa chua:

  • Hương vị: Mực giòn dai, quyện cùng vị chua thanh của dưa chua, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Mực, dưa chua, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

4. Mực hấp gừng:

  • Hương vị: Mực mềm ngọt, quyện cùng vị thơm nồng của gừng, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Mực, gừng, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

5. Mực rim nước mắm:

  • Hương vị: Mực dai dai, quyện cùng vị đậm đà của nước mắm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Mực, nước mắm, ớt, hành lá, gia vị (đường, muối, tiêu).

6. Mực rim me:

  • Hương vị: Mực dai dai, quyện cùng vị chua thanh của me, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Mực, me, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

7. Mực rim chua ngọt:

  • Hương vị: Mực dai dai, quyện cùng vị chua ngọt hài hòa, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây, cà rốt.
  • Nguyên liệu chính: Mực, hành tây, cà rốt, ớt, gia vị (nước mắm, đường, chanh, giấm).

8. Mực rim tỏi ớt:

  • Hương vị: Mực dai dai, quyện cùng vị cay nồng của tỏi ớt, vị đậm đà của nước mắm, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Mực, tỏi, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ ngao sò ốc hến

1. Canh ngao nấu dứa:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ ngao, dứa chua dịu, ngao dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, dứa, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

2. Nghêu hấp sả:

  • Hương vị: Ngao mềm ngọt, quyện cùng vị thơm nồng của sả, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, sả, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

3. Canh ngao nấu chua:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ me hoặc cà chua, ngao dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, ngò gai.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, me hoặc cà chua, hành lá, ngò gai, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

4. Cháo ngao:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, ngao mềm ngọt, quyện cùng vị cay nồng của hành phi, tiêu, vị thơm của rau thơm.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, gạo, hành phi, tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai), gia vị (muối, nước mắm).

5. Canh ngao mồng tơi:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ ngao, mồng tơi xanh mướt, ngao dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, mồng tơi, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

6. Canh ngao dứa:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ ngao, dứa chua dịu, ngao dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, dứa, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

7. Cháo nghêu:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, ngao mềm ngọt, quyện cùng vị cay nồng của hành phi, tiêu, vị thơm của rau thơm.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, gạo, hành phi, tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai), gia vị (muối, nước mắm).

8. Canh ngao nấu bầu:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ ngao, bầu xanh mướt, ngao dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, bầu, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

9. Canh ngao cà chua:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ cà chua, ngao dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, ngò gai.
  • Nguyên liệu chính: Ngao, cà chua, hành lá, ngò gai, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

10. Cháo hàu:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, hàu béo ngậy, quyện cùng vị cay nồng của hành phi, tiêu, vị thơm của rau thơm.
  • Nguyên liệu chính: Hàu, gạo, hành phi, tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai), gia vị (muối, nước mắm).

11. Hàu xào cà chua:

  • Hương vị: Hàu béo ngậy, quyện cùng vị chua thanh của cà chua, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây.
  • Nguyên liệu chính: Hàu, cà chua, hành tây, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

12. Hàu nấu canh bầu:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ bầu, hàu béo ngậy, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Hàu, bầu, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

13. Hàu hấp sả:

  • Hương vị: Hàu béo ngậy, quyện cùng vị thơm nồng của sả, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Hàu, sả, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

14. Hàu nướng mỡ hành:

  • Hương vị: Hàu béo ngậy, quyện cùng vị thơm béo của mỡ hành, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Hàu, mỡ hành, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

15. Hàu nướng trứng cút:

  • Hương vị: Hàu béo ngậy, quyện cùng vị béo bùi của trứng cút, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Hàu, trứng cút, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

16. Bào ngư xào nấm:

  • Hương vị: Bào ngư dai giòn, quyện cùng vị ngọt thanh của nấm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, nấm hương, nấm đông cô, hành tây, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

17. Bào ngư xào tỏi:

  • Hương vị: Bào ngư dai giòn, quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, tỏi, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).
  1. Bào ngư xào xả ớt:
  • Hương vị: Bào ngư dai giòn, quyện cùng vị thơm nồng của sả, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, sả, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

19. Cháo bào ngư:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, bào ngư mềm ngọt, quyện cùng vị cay nồng của hành phi, tiêu, vị thơm của rau thơm.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, gạo, hành phi, tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai), gia vị (muối, nước mắm).

20. Súp bào ngư:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ bào ngư, quyện cùng vị béo ngậy của trứng gà, vị thơm của nấm hương, cà rốt.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, nấm hương, cà rốt, trứng gà, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

21. Bào ngư sốt dầu hào:

  • Hương vị: Bào ngư mềm ngọt, quyện cùng vị đậm đà của sốt dầu hào, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, sốt dầu hào, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

22. Bào ngư hấp sả:

  • Hương vị: Bào ngư mềm ngọt, quyện cùng vị thơm nồng của sả, vị cay nồng của ớt, vị mặn thanh của nước mắm.
  • Nguyên liệu chính: Bào ngư, sả, ớt, gia vị (nước mắm, đường, muối, tiêu).

23. Canh hến nấu chua:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ me hoặc cà chua, hến dai ngon, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, ngò gai.
  • Nguyên liệu chính: Hến, me hoặc cà chua, hành lá, ngò gai, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

24. Cháo hến:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, hến mềm ngọt, quyện cùng vị cay nồng của hành phi, tiêu, vị thơm của rau thơm.
  • Nguyên liệu chính: Hến, gạo, hành phi, tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai), gia vị (muối, nước mắm).

25. Cơm hến:

  • Hương vị: Cơm dẻo thơm, hến xào đậm đà, quyện cùng vị béo ngậy của tóp mỡ, vị chua thanh của dưa chuột, vị cay nồng của ớt.
  • Nguyên liệu chính: Hến, gạo, tóp mỡ, dưa chuột, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

26. Bún hến:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ hến, bún dai ngon, hến xào đậm đà, quyện cùng vị béo ngậy của tóp mỡ, vị chua thanh của dưa chuột, vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau sống.
  • Nguyên liệu chính: Hến, bún, tóp mỡ, dưa chuột, ớt, rau sống (rau muống, hoa chuối, mồng tơi, ngổ gai), gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

27. Ốc nấu chuối đậu:

  • Hương vị: Ốc dai giòn, quyện cùng vị béo ngậy của chuối đậu, vị chua thanh của me, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Ốc, chuối đậu, me, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

28. Ốc nhồi nấu mẻ:

  • Hương vị: Ốc dai giòn, quyện cùng vị chua thanh của mẻ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, rau ngổ.
  • Nguyên liệu chính: Ốc nhồi, mẻ, ớt, hành lá, rau ngổ, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

29. Ốc nhồi thịt:

  • Hương vị: Ốc dai giòn, quyện cùng vị béo ngậy của thịt băm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, rau ngổ.
  • Nguyên liệu chính: Ốc nhồi, thịt băm, ớt, hành lá, rau ngổ, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ cua

1. Lẩu cua đồng:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ cua đồng, đậm đà với mẻ, dấm bỗng, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau muống, mồng tơi, hoa chuối.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, mẻ, dấm bỗng, ớt, rau muống, mồng tơi, hoa chuối, bún/mì, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

2. Bún riêu cua đồng:

  • Hương vị: Nước dùng chua thanh từ cà chua, dấm bỗng, quyện cùng vị béo ngậy của gạch cua, vị thơm của rau sống, mọc.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, cà chua, dấm bỗng, rau sống (rau muống, xà lách, hoa chuối), mọc, bún, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

3. Cháo cua đồng:

  • Hương vị: Cháo dẻo thơm, quyện cùng vị béo ngậy của cua đồng, vị cay nồng của hành phi, tiêu, vị thơm của rau thơm.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, gạo, hành phi, tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai), gia vị (muối, nước mắm).

4. Bánh canh cua đồng:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ cua đồng, bánh canh dai dai, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau muống, mồng tơi.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, bánh canh, rau muống, mồng tơi, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

5. Chả cua đồng:

  • Hương vị: Chả cua dai ngon, béo ngậy, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, hành lá, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

6. Canh cua (rau đay), mồng tơi:

  • Hương vị: Nước dùng ngọt thanh từ cua đồng, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau đay/mồng tơi.
  • Nguyên liệu chính: Cua đồng, rau đay/mồng tơi, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ cá

1. Cá bống kho tiêu:

  • Hương vị: Mặn đậm đà, cay nồng từ tiêu, quyện cùng vị béo ngậy của cá bống, thơm ngon, đưa cơm.
  • Nguyên liệu chính: Cá bống, tiêu, nước mắm, đường, muối, hành lá, ớt.

2. Cá cơm kho tiêu:

  • Hương vị: Mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay, thơm ngon, dễ làm, đưa cơm.
  • Nguyên liệu chính: Cá cơm, tiêu, nước mắm, đường, muối, hành lá, ớt.

3. Cá chép hấp bia:

  • Hương vị: Thơm ngon, béo ngậy với hương vị bia đặc trưng, thường được dùng trong các dịp lễ Tết.
  • Nguyên liệu chính: Cá chép, bia, hành lá, gừng, hành tím, gia vị (muối, tiêu, nước mắm).

4. Cá trắm hấp bia:

  • Hương vị: Thơm ngon, béo ngậy với hương vị bia đặc trưng, thường được dùng trong các dịp lễ Tết.
  • Nguyên liệu chính: Cá trắm, bia, hành lá, gừng, hành tím, gia vị (muối, tiêu, nước mắm).

5. Cá trứng chiên giòn:

  • Hương vị: Bổ dưỡng, béo ngậy, bùi bùi, thơm ngon, giòn rụm.
  • Nguyên liệu chính: Cá trứng, bột chiên giòn, gia vị (muối, tiêu), dầu ăn.

6. Cá chép chiên giòn:

  • Hương vị: Giòn rụm, thơm ngon, thịt cá mềm ngọt, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
  • Nguyên liệu chính: Cá chép, bột chiên giòn, gia vị (muối, tiêu), dầu ăn.

7. Cá rô phi chiên giòn:

  • Hương vị: Giòn rụm, thơm ngon, thịt cá mềm ngọt, chấm cùng nước mắm chua ngọt.
  • Nguyên liệu chính: Cá rô phi, bột chiên giòn, gia vị (muối, tiêu), dầu ăn.

8. Cá trê nướng:

  • Hương vị: Thơm ngon, béo ngậy, bùi bùi, đặc trưng, thường ăn kèm rau sống, bún, bánh tráng.
  • Nguyên liệu chính: Cá trê, sả, ớt, hành, gia vị (muối, tiêu, nước mắm), than hoa.

9. Cá chim nướng giấy bạc:

  • Hương vị: Thơm ngon, ngọt thịt, giữ được nguyên chất dinh dưỡng, thường ướp cùng sả, ớt, hành.
  • Nguyên liệu chính: Cá chim, sả, ớt, hành, gia vị (muối, tiêu, nước mắm), giấy bạc.

10. Cá lăng nướng:

  • Hương vị: Thịt cá dai ngon, ngọt vị, thơm ngon, thường nướng than hoa.
  • Nguyên liệu chính: Cá lăng, sả, ớt, hành, gia vị (muối, tiêu, nước mắm), than hoa.

11. Cá chuối nướng giấy bạc:

  • Hương vị: Thịt cá mềm, ngọt, thơm ngon, ít tanh, thường ướp cùng sả, ớt, hành.
  • Nguyên liệu chính: Cá chuối, sả, ớt, hành, gia vị (muối, tiêu, nước mắm), giấy bạc.

12. Lẩu cá trắm:

  • Hương vị: Thanh mát, bổ dưỡng với vị ngọt thanh của cá trắm, quyện cùng vị chua thanh của mẻ, dấm bỗng.
  • Nguyên liệu chính: Cá trắm, mẻ, dấm bỗng, rau sống (rau muống, hoa chuối, mồng tơi), bún/mì, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

13. Cá nấu dưa:

  • Hương vị: Thanh mát, vị chua thanh của dưa, vị ngọt của cá, dân dã, dễ làm.
  • Nguyên liệu chính: Cá, dưa cải, cà chua, hành lá, gia vị (muối, tiêu, nước mắm).

Món ngon miền Bắc từ ếch

1. Ếch om chuối đậu:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của ếch, quyện cùng vị chua thanh của chuối đậu, vị cay nồng của ớt, vị thơm của lá tía tô, tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng.
  • Nguyên liệu chính: Ếch, chuối đậu, ớt, lá tía tô, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

2. Ếch om măng:

  • Hương vị: Vị ngọt thanh của măng, quyện cùng vị béo ngậy của ếch, vị cay nồng của ớt, tạo nên món ăn đậm đà, hấp dẫn.
  • Nguyên liệu chính: Ếch, măng, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

3. Ếch xào măng:

  • Hương vị: Vị giòn dai của ếch, quyện cùng vị ngọt thanh của măng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành tây, tạo nên món ăn ngon miệng, đưa cơm.
  • Nguyên liệu chính: Ếch, măng, ớt, hành tây, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

4. Ếch om cà:

  • Hương vị: Vị chua thanh của cà, quyện cùng vị béo ngậy của ếch, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn thanh mát, dễ làm.
  • Nguyên liệu chính: Ếch, cà, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

5. Ếch nấu lá giang:

  • Hương vị: Vị chua thanh của lá giang, quyện cùng vị béo ngậy của ếch, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn đậm đà, hấp dẫn.
  • Nguyên liệu chính: Ếch, lá giang, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

6. Ếch nấu mùng:

  • Hương vị: Vị giòn dai của mùng, quyện cùng vị béo ngậy của ếch, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn độc đáo, hấp dẫn.
  • Nguyên liệu chính: Ếch, mùng, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ trứng

1. Canh trứng cà chua:

  • Hương vị: Vị ngọt thanh của cà chua, quyện cùng vị béo ngậy của trứng, vị chua thanh của me/mẻ, tạo nên món canh thanh mát, dễ làm.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, cà chua, me/mẻ, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

2. Trứng chiên cà chua:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của trứng, quyện cùng vị chua thanh của cà chua, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn đơn giản nhưng ngon miệng.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, cà chua, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

3. Trứng chiên thịt bằm:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của trứng, quyện cùng vị đậm đà của thịt bằm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, thịt bằm, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

4. Su su xào trứng:

  • Hương vị: Vị ngọt thanh của su su, quyện cùng vị béo ngậy của trứng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn thanh mát, dễ làm.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, su su, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

5. Trứng hấp thịt:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của trứng, quyện cùng vị đậm đà của thịt, vị thơm của nấm hương, hành lá, tạo nên món ăn mềm mịn, bổ dưỡng.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, thịt xay, nấm hương, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

6. Trứng cuộn:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của trứng, quyện cùng vị thanh mát của rau củ, vị cay nồng của ớt, tạo nên món ăn đẹp mắt, ngon miệng.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, rau củ (cà rốt, su su, nấm hương…), ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

7. Miến xào trứng:

  • Hương vị: Vị dai dai của miến, quyện cùng vị béo ngậy của trứng, vị thanh mát của rau củ, vị cay nồng của ớt, tạo nên món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, miến, rau củ (cà rốt, su su, nấm hương…), ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

8. Trứng chiên ngải cứu:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của trứng, quyện cùng vị thơm nồng của ngải cứu, vị cay nồng của ớt, tạo nên món ăn độc đáo, hấp dẫn.
  • Nguyên liệu chính: Trứng, ngải cứu, ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ đậu hũ

1. Thịt kho đậu hũ:

  • Hương vị: Mặn đậm đà, béo ngậy từ thịt kho, quyện cùng vị thanh mát của đậu hũ, thơm ngon, đưa cơm.
  • Nguyên liệu chính: Thịt ba chỉ, đậu hũ, trứng cút (tùy chọn), nước dừa tươi, nước mắm, đường, tiêu, hành lá.

2. Đậu hũ sốt cà chua:

  • Hương vị: Vị chua thanh của cà chua, quyện cùng vị béo ngậy của đậu hũ, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn thanh mát, dễ làm.
  • Nguyên liệu chính: Đậu hũ, cà chua, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

3. Đậu hũ nhồi thịt:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của đậu hũ, quyện cùng vị đậm đà của thịt băm, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Nguyên liệu chính: Đậu hũ, thịt băm, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

Món ngon miền Bắc từ lươn

1. Cháo lươn:

  • Hương vị: Thơm ngon, béo ngậy, đậm đà từ lươn, quyện cùng vị thanh mát của gạo, vị cay nồng của tiêu, vị thơm của hành lá, tạo nên món cháo bổ dưỡng, dễ ăn.
  • Nguyên liệu chính: Lươn, gạo, hành lá, tiêu, gia vị (nước mắm, muối).

2. Lươn xào sả ớt:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của lươn, quyện cùng vị cay nồng của sả ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn đậm đà, hấp dẫn.
  • Nguyên liệu chính: Lươn, sả ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

3. Lươn om chuối đậu:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của lươn, quyện cùng vị chua thanh của chuối đậu, vị cay nồng của ớt, vị thơm của lá lốt, tạo nên món ăn đặc trưng miền Bắc.
  • Nguyên liệu chính: Lươn, chuối đậu, ớt, lá lốt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

4. Lươn xào lăn:

  • Hương vị: Vị béo ngậy của lươn, quyện cùng vị béo của dừa, vị cay nồng của ớt, vị thơm của hành lá, tạo nên món ăn độc đáo, hấp dẫn.
  • Nguyên liệu chính: Lươn, dừa, ớt, hành lá, gia vị (nước mắm, muối, tiêu).

5. Miến lươn:

  • Hương vị: Vị thanh mát của miến, quyện cùng vị béo ngậy của lươn, vị chua thanh của nước dùng, vị cay nồng của ớt, vị thơm của rau sống, tạo nên món ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Nguyên liệu chính: Lươn, miến, rau sống (rau muống, xà lách, hoa chuối), ớt, gia vị (nước mắm, muối, tiêu). [/read]

Có thể nói, ẩm thực miền Bắc là một kho tàng vô giá với vô số món ngon, mỗi món mang một hương vị và câu chuyện riêng. Khám phá các món ngon miền Bắc không chỉ là thưởng thức những món ăn hấp dẫn mà còn là trải nghiệm văn hóa và con người miền Bắc một cách chân thực và sống động nhất. Để theo dõi cách chế biến những món ngon mọi  miền Tổ Quốc, đừng bỏ lỡ các bài viết của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!

>>> Xem thêm: